Nhà đẹp    
Pháp luật    
Kinh tế    
Thể thao    
Đời Sống    
Thư giãn    
Ca Nhạc    
PHÁP LUẬT
An ninh - Hình sự AN NINH HINH SU BAO CONG AN 4 giờ xử án và 5 tâm trạng trái ngược Bị cáo khóc tại tòa 4 giờ xử án và 5 tâm trạng trái ngược Thứ Tư, ngày 17/11/2010, 06:00 Sự kiện: Vụ án xác chết không đầu (24h) - Chỉ hơn 4 tiếng diễn ra phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án Nguyễn Đức Nghĩa giết người, cướp tài sản của bạn tình nhưng những người tham dự phiên tòa thấy có nhiều tâm trạng trái ngược nhau của những người tham gia tố tụng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cùng nhau "đụng độ" (32074)

4 giờ xử án và 5 tâm trạng trái ngược
Bị cáo khóc tại tòa
 

Nguyễn Đức Nghĩa - Xin được sống

4 giờ xử án và 5 tâm trạng trái ngược, An ninh - Hình sự, vu an xac chet khong dau, video vu an Nguyen Duc Nghia, Nguyen Duc Nghia, chat dau ban gai, sat thu mau lanh, Nguyen Phuong Linh, an ninh hinh su

8 giờ sáng, chiếc xe của trại giam chở bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa tiến vào sân trụ sở tòa án nhân dân tối cao. Hàng chục chiến sĩ công an áp tải bị cáo đến vành móng ngựa. Đến phiên tòa quyết định đến sự sinh tử nhưng nét mặt Nguyễn Đức Nghĩa không tỏ thái độ, không nhoẻn cười như phiên sơ thẩm, cũng không cúi gằm mặt như một số bị cáo khác khi đi qua hàng trăm cặp mắt, hàng trăm ống kính máy chụp hình, quay phim. Một cán bộ trại giam cho biết đến thời điểm này Nghĩa vẫn chưa biết cha mình đã qua đời vì tai nạn giao thông hơn 1 tuần trước.

Nghĩa khai nhận chỉ đâm một nhát duy nhất vào lưng nạn nhân. Theo Nghĩa, nạn nhân sau khi bị đâm nhát thứ nhất đã quay lại ôm lấy bị cáo. Lúc ấy, bị cáo trên tay anh đang cầm dao nên đã vô tình đâm vào nạn nhân nhát thứ 2. Tuy nhiên, theo kết luận của cơ quan điều tra, trên người nạn nhân Nguyễn Phương Linh có hai vết thương do dao đâm ở lưng và bên vai phải. Cả hai nhát dao này có lực đâm rất mạnh. Nhát đầu tiên chính là nhát dao oan nghiệt đã cướp đi tính mạng của cô gái đang tuổi thanh xuân này.

Phần xét hỏi, Nguyễn Đức Nghĩa khai nhận là giết người và chiếm đoạt tài sản. Thẩm phán Nguyễn Lương Thuận hỏi: "Nếu bị cáo là người ngoài cuộc, thấy người khác giết người như vậy bị cáo có thấy khiếp sợ và căm phẫn hay không?". Bị cáo Nghĩa khẳng định: "Về mặt đạo đức tôi cảm thấy ghê sợ và căm phẫn". Mặc dù vậy, Nghĩa vẫn khăng khăng cho rằng mình không giết người theo kiểu man rợ. Theo Nghĩa, man rợ là phải cắt gân chân, gân tay, đốt xác, hành hạ khiến nạn nhân đau đớn cho đến chết...

Trước lúc nghị án, Nguyễn Đức Nghĩa được nói lời sau cùng "Kính thưa Hội đồng xét xử, lời đầu tiên cho bị cáo xin lỗi gia đình nạn nhân. Xin lỗi gia đình chú vì cháu đã gây ra hậu quả rất nghiêm trọng đối với gia đình chú. Thưa HĐXX, tôi mong ở góc độ nào đó được hưởng lượng khoan hồng".

Nghĩa ngừng lời để lau nước mắt rồi tiếp tục: "Thưa Hội đồng xét xử, thật sự bị cáo chỉ bằng tuổi con, tuổi cháu, tuổi em của những người ở đây. Với tư cách là người con, người cháu, người em, tôi vô cùng ân hận, mong muốn một ngày nào đó được hòa nhập với cộng đồng. Khi biết được cha tôi đã không còn nữa, tôi lại khát khao được sống, được quay lại với gia đình và xã hội. Tôi muốn được quay về thắp cho bố nén nhang".

Luật sư của bị cáo: "Xin Tòa lưu ý yếu tố áp lực xã hội"

Các luật sư bào chữa cho bị cáo gồm luật sư Nguyễn Anh Thơm, Ngô Ngọc Thủy đều có mặt từ sớm. Trước đó, sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc tuyên án tử hình Nguyễn Đức Nghĩa, các luật sư nhận định chỉ có việc xin ân giảm của gia đình nạn nhân mới là "chìa khóa" của vấn đề cứu thủ phạm thoát án tử.

Dù cha của Nghĩa đã qua đời hơn 1 tuần nhưng Nghĩa chưa hề biết tin, chưa cán bộ quản giáo nào thông báo đến Nghĩa thông tin này, cũng không một người tham dự phiên tòa nào cho Nghĩa biết, có lẽ mọi người sợ Nghĩa đau lòng. Hơn 9h sáng, trong phần tranh tụng, luật sư Ngô Ngọc Thủy chợt ngập ngừng một vài giây rồi hướng về phía Nghĩa: "Bố bị cáo đã qua đời trong một vụ tai nạn giao thông". Cả hội trường trong một khoảnh khắc lặng đi rồi ồ lên lao xao. Phía vành móng ngựa, bị cáo gục mặt khóc nức nở.

Luật sư Ngô Ngọc Thủy phát biểu: "Từ trước đến nay, pháp đình chưa có một sự việc nào đau lòng như thế này. Gia đình bị cáo rơi vào thảm kịch: Người cha vừa mất còn con trai đang đối mặt với bản án tử hình. Đề nghị hội đồng xét xử hãy xem xét những tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, cha đẻ của bị cáo là thương binh, bệnh binh lại vừa đột ngột qua đời... để quyết định mức án. Tôi cũng mong muốn bị cáo Nghĩa nhận được sự nhân đạo của pháp luật Xã hội chủ nghĩa".

Luật sư bị hại - “Hành vi man rợ”

Luật sư Nguyễn Hồng Bách, người đại diện cho quyền lợi của nạn nhân khẳng định: "Tôi rất đau xót khi nghe bố bị cáo qua đời. Chúng tôi cũng rất trân trọng việc gia đình bị cáo đã nộp 50 triệu đồng tiền đền bù cho gia đình người bị hại. Các luật sư của bị cáo kêu gọi tình người để cho bị cáo một con đường sống".

Luật sư Bách tiếp lời: "Tôi tin rằng, nếu bản án không mang tính chất răn đe thực sự thì sau này sẽ có rất nhiều vụ án khác còn man rợ hơn vụ án này gấp nhiều lần".

Một luật sư khác đại diện cho quyền lợi của nạn nhân khẳng định: "Tôi nhất trí quan điểm của VKS và bản án sơ thẩm tuyên tử hình đối với bị cáo. Bản án sơ thẩm xử Nguyễn Đức Nghĩa mức án tử hình đã thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. Đã có văn bản pháp luật quy định giải thích rõ về hành vi dã man: kẻ phạm tội không còn tính người, dùng những thủ đọa như móc mắt, xẻo thịt... Như vậy, phi tang cắt đầu nạn nhân là hành vi rùng rợn nhất".

Mẹ bị cáo - Tận cùng bất hạnh

4 giờ xử án và 5 tâm trạng trái ngược, An ninh - Hình sự, vu an xac chet khong dau, video vu an Nguyen Duc Nghia, Nguyen Duc Nghia, chat dau ban gai, sat thu mau lanh, Nguyen Phuong Linh, an ninh hinh su

Mẹ Nguyễn Đức Nghĩa gặp bố của nạn nhân

Có mặt từ rất sớm, mẹ của bị cáo đã đứng chờ trước cửa tòa án để gặp, chào hỏi bố của nạn nhân Nguyễn Phương Linh. Người phụ nữ vừa mất đi người chồng nay lại đứng trước nguy cơ mất thêm người con trai độc nhất. Bà đứng run run trước bố của nạn nhân. Trên đầu bà, vết thương trong vụ tai nạn giao thông hơn 1 tuần trước khi từ trại giam thăm con về vẫn phải băng kín.

Trước đó, sau khi cha Nguyễn Đức Nghĩa chết vì tai nạn giao thông, bà đã làm đơn lên Tòa án nhân dân tối cao. Bức thư viết: "Tôi biết cơ hội làm lại cuộc đời với cháu là cực kỳ khó. Nhưng là người mẹ sinh ra đứa con trai duy nhất trong gia đình, dòng tộc, tôi kính mong các quý cơ quan mở lượng khoan hồng cho cháu... Định mệnh đã lấy đi của tôi người chồng. Tôi cầu xin các quý cơ quan xem xét cho con trai tôi có cơ hội được sống, để tôi còn có động lực sống nốt trong thời gian cuối cuộc đời mình".

4 giờ xử án và 5 tâm trạng trái ngược, An ninh - Hình sự, vu an xac chet khong dau, video vu an Nguyen Duc Nghia, Nguyen Duc Nghia, chat dau ban gai, sat thu mau lanh, Nguyen Phuong Linh, an ninh hinh su

Mẹ và chị gái Nghĩa bật khóc

Trong phiên tòa, bà ngồi hàng ghế đầu, gần bị cáo. Hình như bản năng người mẹ nhiều khi trỗi dậy khiến bà nhao người lên định ôm con nhưng không được, các chiến sĩ công an bảo vệ phiên tòa đã ngăn lại vì quy định nghiêm ngặt trong phòng xử. Nguyễn Đức Nghĩa quay lại nhìn mẹ và chị gái. Ba mẹ con nhìn nhau khóc. Nghĩa nói với mẹ: "Mẹ đừng xin nữa, mai mẹ với chị, không phải lên thăm con ngay đâu". Nước mắt sụt sùi, bà thét lên: "Xin tòa cho con tôi được sống. Tôi đã mất đi người chồng bây giờ lại mất đi người con trai thì sống làm sao được". Hội trường lặng đi.

Nguyễn Đức Nghĩa khóc, rồi quay lại nơi mẹ ngồi gọi to: "Mẹ ơi". Khoảng cách chưa đầy 3 mét. Bà cố với tay để được chạm vào người con nhưng không được. Nghĩa quay lại hỏi mẹ: "Bố mất hôm nào hả mẹ?". "Một tuần nay rồi con à". "Thảo nào một tuần nay, tối nào con cũng mơ thấy bố". Rồi câu chuyện lại bị ngắt quãng bởi những tiếng nấc của hai mẹ con.

Cha của nạn nhân - Không tha thứ

Đến lượt bố của nạn nhân được mời đứng lên phát biểu trước Tòa. Hội trường chợt im phăng phắc, hàng trăm cặp mắt đổ dồn vào người cha đang đau đáu với vết thương lòng suốt nhiều tháng nay. Người ta biết chỉ cần một câu nói xin giảm nhẹ tội cho bị cáo của bố nạn nhân là Nghĩa có thể có thêm cơ hội sống.

Ông trầm ngâm rồi nói rành rọt: "Bị cáo đã giết người mang tính chất quá man rợ. Với hành vi như vậy, Nghĩa cần phải bị loại ra khỏi xã hội vĩnh viễn".

Đúng 11h45, Tòa nghị án. Mẹ Nguyễn Đức Nghĩa chạy lại phía bố nạn nhân chắp tay xin cho Nghĩa một cơ hội sống để có thể ăn năn chuộc lại lỗi nhầm. Ông không phản ứng gì, chỉ cúi đầu ngồi trong yên lặng.

*****

Đúng 12 giờ, vị Chủ tọa phiên tòa với bản án trên tay bước ra. Nguyễn Đức Nghĩa lau nước mắt đứng dậy. Thẩm phán Trần Đình Dần nhấn mạnh: "Việc giết người sau đó dùng dao chặt đầu và ngón tay nạn nhân là nhằm hành vi phi tang, gây khó khăn cho cơ quan điều tra của bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa thực chất là hành động giết người man rợ. Bị cáo Nghĩa đã nại ra động cơ giết người là do ghen tuông để che dấu cho việc giết người chiếm đoạt tài sản. Chứng cứ của hành vi này là việc bị cáo đã lấy laptop, xe máy, điện thoại của nạn nhân đem đi bán và cầm đồ để lấy tiền chi tiêu cá nhân".

Bản án khẳng định: "Mặc dù Nguyễn Đức Nghĩa có một số tình tiết giảm nhẹ như đã thành khẩn khai báo; bố của bị cáo là thương binh 4/4; gia đình bị cáo đã nộp 50 triệu tiền bồi thường tổn thất cho nhà nạn nhân; bố của bị cáo vừa mất do tai nạn đáng tiếc. Tuy nhiên, tất cả những tình tiết giảm nhẹ trên là không đáng kể so với hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra. Tòa án phúc thẩm quyết định bác bỏ bản kháng cáo của bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa. Tuyên bị cáo 6 năm tù giam vì tội chiếm đoạt tài sản, tử hình về tội giết người, tổng hình phạt là tử hình. Bị cáo có 7 ngày để viết đơn lên Chủ tịch nước xin giảm án".

Nguyễn Đức Nghĩa được các chiến sĩ công an đưa nhanh ra xe chở về trại giam. Bị cáo quay lại nhìn mẹ và chị gái quyến luyến. Mẹ bị cáo với tay như muốn níu Nghĩa lại. Bàn tay gần gò, nhăn nheo run run hướng về phía trước. Đôi mắt thâm quầng vì không đêm nào ngủ được của bà lại đẫm lệ. Bà chạy theo ra tận ngoài xe để nhìn mặt con thêm lần nữa.

Diễn biến vụ án Nguyễn Đức Nghĩa chặt xác người tình

Nguyễn Đức Nghĩa (SN 1984, ngụ quận Kiến An, Hải Phòng) và nạn nhân Nguyễn Phương Linh (ngụ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vốn là sinh viên Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, yêu nhau từ năm 2005, đến cuối năm 2006 thì chia tay. Sau đó Nghĩa có người yêu mới là Hoàng Thị Yến (SN 1986, ngụ phòng 1101, tầng 11, nhà G4, khu đô thị Trung Hòa, Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội).

Dịp 30/4/2010, Yến gửi nhà nhờ Nghĩa trông giúp. Nghĩa điện thoại cho người yêu cũ đến nhà của Yến để "tâm sự". Khoảng 19h ngày 3/5, điện thoại của Linh liên tiếp đổ chuông nhưng Linh không nghe máy. Khi Nghĩa gặng hỏi thì được người tình cho biết đó là người yêu mới của cô. Khoảng 23h cùng ngày, trong lúc Linh đang đứng trước gương thì đột nhiên Nghĩa tiến đến dùng dao nhọn đâm vào lưng khiến nạn nhân chết ngay tại chỗ. Sau đó, Nghĩa phi tang thi thể nạn nhân rồi mang tài sản của nạn nhân gồm 1 xe máy SCR, 1 laptop, 1 ĐTDĐ đi cắm tại hiệu cầm đồ. Đêm 18/5, Nguyễn Đức Nghĩa bị Công an Hà Nội bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Thái Nguyên.

Ngày 14/7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên sơ thẩm, Nguyễn Đức Nghĩa thừa nhận toàn bộ hành vi giết người của mình. Y đã một mực khẳng định sẽ không kháng cáo dù cho bản án thế nào đi nữa và đã bật khóc thừa nhận "Với tội ác của tôi, chết cũng không hết tội". Kết thúc phiên xét xử, tòa tuyên án Nguyễn Đức Nghĩa 6 năm tù giam về tội chiếm đoạt tài sản, tử hình về tội giết người, tổng hình phạt là tử hình đồng thời phải bồi thường cho gia đình nạn nhân số tiền 113 triệu đồng. Người yêu Nghĩa là Hoàng Thị Yến bị tuyên phạt 15 tháng tù vì hành vi không tố giác tội phạm (hưởng án treo).

Ngày 30/7, Nguyễn Đức Nghĩa bất ngờ gửi đơn kháng cáo và nhấn mạnh bị cáo không phạm tội giết người với tình tiết man rợ như phán quyết của tòa.

Ngày 13/10, TAND tối cao quyết định mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Nguyễn Đức Nghĩa để xem xét lại nội dung có "giết người man rợ" hay không. Tuy nhiên phiên tòa đã tạm thời bị hoãn lại do luật sư bào chữa cho Nguyễn Đức Nghĩa vắng mặt.

 

Theo 24h.com.vn

CÁC TIN KHÁC
  Sau đám cưới bạn, nữ sinh nhảy sông tự vẫn (17/11/2010)
  Sa ngã của nam sinh giết người, cướp xe (17/11/2010)
  Ông Ba: "Có ai nỡ so sánh những nỗi đau" (17/11/2010)
  Cô giáo xứ Lạng giết con vì nhục dục (17/11/2010)
  Tội ác kinh hoàng trong xã hội hiện đại (17/11/2010)
  Nữ sinh lớp 8 bị đàn chị đâm trên đường đi học về (17/11/2010)
  Nguyễn Đức Nghĩa gửi đơn xin ân xá (17/11/2010)
  Hà Nội: Khởi tố 1 Thiếu úy công an liên quan đến vụ giang hồ thanh toán nhau (17/11/2010)
THÔNG TIN BẤT ĐỘNG SẢN 24H
Trụ sở: Số 26 Ngõ 8 Phố Nguyễn Thị Định, Trung Hòa, Nhân Chính, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04.39959509-19-08
Fax: 04.35642321
Mobile: 0904.368 036 / 0913.161 993
Mail: ceo@batdongsan24h.com.vn / toan.bds24h@batdongsan24h.com.vn
Website: www.batdongsan24h.com.vn
DỰ ÁN MỚI
CC PLATINUM SỐ 6 NGUYỄN CÔNG HOAN
Chung cư cao cấp Platinum số 6 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội
Các dự án khác
TIN RAO VẶT NỔI BẬT
Cần bán - Nhà mặt phố - Đống Đa
Trăm ngàn/Tổng diện tích

Cần bán - Biệt thự - Chia lô - Cầu Giấy
Trăm ngàn/Tổng diện tích

Cho thuê - Bất động sản khác - Đống Đa
Trăm ngàn/Tổng diện tích

Cần bán - Nhà trong ngõ - Ba Đình
3 Tỷ/Tổng diện tích

Cần bán - Nhà mặt phố - Cầu Giấy
38 Tỷ/Tổng diện tích

Cần bán - Căn hộ - Đống Đa
Trăm ngàn/Tổng diện tích

Cần bán - Bất động sản khác - Hoàn Kiếm
Trăm ngàn/Tổng diện tích

Cần bán - Căn hộ - Đống Đa
Trăm ngàn/Tổng diện tích

Cần bán - Căn hộ - TP. Hà Đông
Trăm ngàn/Tổng diện tích

Cho thuê - Bất động sản khác - Cầu Giấy
8.5 USD/m2

Cần bán - Nhà trong ngõ - Ba Đình
2.5 Tỷ/Tổng diện tích

Cần bán - Đất thổ cư - Cầu Giấy
100 Triệu/m2

TIN RAO VẶT KHÁC


Bán chung cư ct1the pride 88m2,101, 145m.
14 triệu/tổng diện tích


Bán căn hộ quận 12 giá rẻ
6900 Trăm ngàn/Tổng diện tíchBán 600m2 đất nền gần suối tiên tphcm
6900 Trăm ngàn/Tổng diện tích

CÔNG TY CP ĐẦU TỪ VÀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN 24H
=============================================================================
Trụ sở: Số 26 Ngõ 8 Phố Nguyễn Thị Định - Trung Hòa - Nhân Chính - Cầu Giấy - Hà Nội
ĐT: 04.39959519-09 / Fax: 04.35642321 / Mobile: 0913.161 993 / 0904.368 036
Mail: ceo@batdongsan24h.com.vn / toan.bds24h@batdongsan24h.com.vn / Website: www.batdongsan24h.com.vn

kem tri mun